CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN – NĂM B

(Gn 3:1-5, 10; 1 Cr 7:29-31; Mc 1:14-20)

Nếu phải thực hiện một dự án hay một nhiệm vụ nào đó có hạn định thì phải cố gắng hết sức để hoàn thành tốt nó trước thời hạn. Đó là một bài học mà tất cả chúng ta đều học được vào một lúc nào đó trong đời. Thiên Chúa đang cố gắng dạy chúng ta bài học này qua các bài đọc Sách Thánh hôm nay.

Trong bài đọc I, Giô-na nói với dân thành Ni-ni-: “Còn bốn mươi ngày nữa, Ni-ni-vê sẽ bị phá đổ (Gn 3:4). Khi nào bị phá hủy? Trong bài đọc II, Thánh Phaolô nói với chúng ta: “Tôi xin nói với anh em điều này: thời gian chẳng còn bao lâu (1 Cr 7:29). Và trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu nói với chúng ta: “Thời kỳ đã mãn (Mc 1:15). Không phải một tuần nữa, không phải một năm nữa, nhưng là ngay bây giờ, thời kỳ đã mãn. Chúa còn tiếp: Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy hối cải và tin vào Tin Mừng”. Như thể Giáo Hội đang cố nói với chúng ta rằng đừng trì hoãn nữa, thời gian rất ngắn ngủi và hãy hành động ngay trước khi quá muộn! Đây là một lời nhắc nhở rất tốt trong đời sống thiêng liêng.

Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với thời hạn, dù ở bất cứ nơi đâu, ở nhà hoặc ở nơi làm việc. Điều mà đôi khi chúng ta không làm tốt là thấy cây mà không thấy rừng. Ví dụ, hầu hết giới trẻ đều hy vọng đạt được điểm “A” ở trường. Nhưng có ích gì khi đạt điểm “A” ở trường mà lại bị điểm “F” trong cuộc sống? Hy vọng người lớn cuối cùng cũng hiểu ra: có ích gì khi được thăng tiến trong công việc nhưng rốt cuộc lại khiến gia đình mình thất vọng? Có ích gì khi giàu có về của cải vật chất trong xã hội nhưng lại trở nên nghèo khó về tinh thần?

Mẹ Tê-rê-sa từng nói với một phóng viên người Anh cách khiêu khích rằng: “Sự nghèo nàn về tinh thần của Thế giới phương Tây còn lớn hơn nhiều so với sự nghèo đói về thể chất của người dân chúng tôi”. Mẹ tiếp: "Ở phương Tây, bạn có hàng triệu người phải chịu đựng sự cô đơn và trống rỗng khủng khiếp như vậy. Họ cảm thấy không được yêu thương và không được mong đợi. Những người đó không đói theo nghĩa vật chất, nhưng theo một cách khác. Họ biết họ cần thứ gì đó hơn là tiền bạc, nhưng họ lại không biết đó là gì. Thực sự, điều họ đang thiếu là mối quan hệ sống động với Thiên Chúa.”

Thánh Augustinô cũng đưa ra cái nhìn sâu sắc tương tự ở phần đầu cuốn tự truyện thiêng liêng của ngài (Confession). Sau nhiều năm cố gắng tìm kiếm hạnh phúc trong thế gian và thất bại hết lần này đến lần khác, cuối cùng Thánh Augustinô đã kết luận rằng Thiên Chúa đã tạo dựng chúng ta cho Chúa và vì thế tâm hồn chúng ta luôn khắc khoải bồn chồn cho đến khi được nghỉ yên trong Chúa.

Vì vậy, Giáo Hội nhắc nhở rằng chúng ta không có tất cả thời giờ trên thế gian này đâu. Chúng ta phải bắt đầu. Nhưng chúng ta bắt đầu bằng cách nào? Chúa Giêsu dạy chúng ta phải bắt đầu bằng việc sám hối và tin vào Tin Mừng. Từ “sám hốitrong tiếng Anh ở đây không lột tả hết ý nghĩa như từ gốc Hy Lạp “metanoia”. “Meta” có nghĩa là siêu việt, và “nous” có nghĩa là tâm trí. Vì thế, “sám hối” theo nghĩa này là một thách đố chúng ta vượt qua lối suy nghĩ hiện tại và nhìn bản thân cũng như thế giới xung quanh bằng đôi mắt của Chúa Giêsu.

Không ai có thể tạo ra sự thay đổi tích cực trong cuộc sống mình mà trước hết không thay đổi quan điểm, không nhận ra những gì không hiệu quả trong cuộc sống của họ. Vì thế cần để Chúa thay đổi lòng mình để có thể hình dung được sự thay đổi phải có. Chúng ta cần đủ tin tưởng vào cái nhìn mới mẻ đó để thay đổi, thậm chí phải chịu đau khổ vì nó. Đó là ý nghĩa của từ “metanoia”. Chúa Thánh Thần sẽ linh hứng và ban cho chúng ta mọi ơn cần thiết để sống ơn gọi của mình. Tuy nhiên nếu chúng ta không thay đổi tư duy, lối suy nghĩ, không tin vào tầm nhìn của Chúa Giêsu dành cho chúng ta và hành động theo thế giới quan đó, thì chúng ta vẫn tiếp tục quay trong bánh xe cuộc đời.

Do đó, thật hữu ích khi Giáo Hội thường xuyên đưa ra các bài đọc Sách Thánh như hôm nay để nhắc nhở chúng ta về những lời ngôn sứ Giô-na nói với dân thành Ni-ni-: “Còn bốn mươi ngày nữa, Ni-ni-vê sẽ bị phá đổ”, về những lời Thánh Phao-lô đã nói với chúng ta: “Thưa anh em, tôi xin nói với anh em điều này: thời gian chẳng còn bao lâu”, và về những lời Chúa Giêsu dạy chúng ta: “Thời kỳ đã mãn”. Không phải một tuần nữa, không phải một năm nữa, giờ là "thời kỳ đã mãn". “Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy hối cải và tin vào Tin Mừng”. Chúng ta hãy tự hỏi lời kêu gọi “metanoia” của Chúa Giêsu có ý nghĩa gì với chính mình ngay bây giờ, ngay hôm nay? Thông điệp này có ý nghĩa gì đối với gia đình và những ưu tiên của chúng ta? Phụng vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta đừng trì hoãn nữa, hãy tiến lên, nắm bắt tầm nhìn về Nước Trời, đón lấy quan điểm mà Chúa dành cho mỗi người đừng bao giờ bỏ cuộc. Đồng hồ đang nhích từng giây. Với ân sủng của Chúa, đã đến lúc chúng ta phải vượt qua thử thách mang tên cuộc sống.

Đan Viện Biển Đức Thiên Tâm
13055 SE County Road, 4271 - Kerens, Tx 75144-7069 | Tel: (903) 229-2034 | E-mail: danvienthientam@gmail.com