CHÚA NHẬT XXXIV THƯỜNG NIÊN – NĂM A

CHÚA GIÊSU KITÔ VUA VŨ TRỤ

Hôm nay Giáo Hội tôn vinh Đức Giêsu Kitô là Vua Vũ Trụ, tuyên xưng Chúa Giêsu là Vua trên các vua, Chúa trên các chúa, là Đấng làm chủ trời đất, cai trị và điều hành vạn vật, mọi hoạt động của vũ trụ và của thế giới này. Vì Người chính là Thiên Chúa, Đấng đã ở với Chúa Cha trong công trình tạo dựng vũ trụ.

Nhưng vua Giêsu không phải là một vị thần oai phong khiến muôn người khiếp sợ. Người là vị Vua Tình Yêu, là Mục Tử Nhân Lành, yêu thương chăm sóc đoàn dân, như mục tử chăm sóc đoàn chiên. Nhưng đồng thời Người cũng là một vị vua công thẳng.

Qua miệng ngôn sứ Ê-dê-ki-en, Chúa đã nói: “Đây, chính Ta sẽ chăm sóc chiên của Ta và thân hành kiểm điểm. Như mục tử kiểm điểm đàn vật của mình vào ngày người ấy ở giữa đàn chiên bị tản mác thế nào, thì Ta cũng sẽ kiểm điểm chiên của Ta như vậy. Ta sẽ kéo chúng ra khỏi mọi nơi chúng đã bị tản mác, vào ngày mây đen mù mịt” (34:11-12). Những lời hết sức ngọt ngào đó phát xuất từ tình thương của một người mục tử hết lòng tận tuỵ với đoàn chiên. Người mục tử này chính là Thiên Chúa. Ngài không bỏ rơi đoàn chiên khi chúng bị sói dữ là ma quỷ tấn công, làm tản mác khắp nơi. Trái lại Ngài hiện diện giữa đoàn chiên để bảo vệ, ủi an, nâng đỡ tinh thần và thể xác, để quy tụ đoàn chiên trở lại.

Chúa còn quả quyết: “Chính Ta sẽ chăn dắt chiên của Ta, chính Ta sẽ cho chúng nằm nghỉ ... Con nào bị mất, Ta sẽ đi tìm; con nào đi lạc, Ta sẽ đưa về; con nào bị thương, Ta sẽ băng bó; con nào bệnh tật, Ta sẽ làm cho mạnh; con nào béo mập, con nào khoẻ mạnh, Ta sẽ canh chừng. Ta sẽ theo lẽ chính trực mà chăn dắt chúng” (34:15-16). Như vậy, Thiên Chúa giống như một người mẹ tự tay chăm sóc con cái mình, hiểu được từng đứa con và không người con nào bị bỏ rơi hay bị xem thường. Thiên Chúa yêu chúng ta không phải chỉ bằng lời nói, nhưng Ngài yêu mỗi người bằng tình thương và hành động cụ thể, giúp mỗi người lớn lên trong con đường chính trực.

Thiên Chúa cũng nhấn mạnh: “Ta sẽ xét xử giữa chiên với chiên, giữa cừu với ” (34:17). Rõ ràng, Thiên Chúa là Đấng hết mực nhân từ bao dung, yêu thương và chăm sóc từng người. Nhưng Ngài không chỉ là Cha, mà còn là Vị Thẩm Phán công minh. Ngài hết mực yêu thương, nhưng những ai cố tình từ chối tình yêu thương, chống đối lại Thiên Chúa thì sẽ bị Ngài xét xử.

Khi đến thế gian, Chúa Giêsu thi hành sứ mạng là Vua Mục Tử mà Người lãnh nhận từ Chúa Cha. Người trung thành thi hành vương quyền đó trên mọi loài thọ tạo. Chúa Giêsu đã nhiều lần nói về sứ mạng mục tử của Người và Người đã làm trọn những lời ngôn sứ Ê-dê-ki-en đã nói về Người: “Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi” (Ga 10:14). Hôm nay Chúa Giêsu dùng hình ảnh một vị thẩm phán nghiêm minh, xuất hiện trong vinh quang, để xét xử người lành và kẻ dữ, người tốt và kẻ xấu: “Khi Con Người đến trong vinh quang của Người, có tất cả các thiên sứ theo hầu, bấy giờ Người sẽ ngự lên ngai vinh hiển của Người. Các dân thiên hạ sẽ được tập hợp trước mặt Người, và Người sẽ tách biệt họ với nhau, như mục tử tách biệt chiên với ” (Mt 25:31-32).

Vào ngày cuối cùng, Chúa Giêsu sẽ trở lại trong vai trò là một vị thẩm phán uy nghiêm, có các thiên thần hầu cận. Người vẫn là Mục Tử nhân lành, nhưng vào thời cuối cùng, Người là một vị vua công thẳng. Người sẽ thiết lập sự công bằng vĩnh viễn trên vũ trụ. Những ai làm điều lành, điều tốt sẽ được ban thưởng; còn những ai làm điều xấu, điều ác, sẽ bị loại trừ. Ngày đó, Vua Giêsu sẽ nói với những người bên phải: “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa” (Mt 25:34). Những kẻ đứng bên trái sẽ phải nghe những lời hết sức nghiêm khắc: “Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên Ác Quỷ và các sứ thần của ” (Mt 25:41). Vua Giêsu sẽ quyết định số phận đời đời của mỗi người tuỳ theo những chọn lựa và những việc họ đã làm khi còn sống.

Vua Giêsu xét xử mỗi người dựa trên tiêu chuẩn nào? Người không dựa trên tiền bạc, của cải ta có; Người cũng không dựa trên những công trạng, chức bậc của con người. Người xét xử dựa trên tiêu chuẩn của lòng bác ái, của tình yêu thương đối với những người chung quanh. Sở dĩ những người bên phải được vào hưởng gia nghiệp đã dành sẵn là: “xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han” (Mt 25:35). Trái lại, những kẻ đứng bên trái bị loại trừ và phải vào lửa dành cho những kẻ gian ác, bởi vì những người này đã không làm gì cho người khác. Họ để cho trái tim khô cứng trước đau khổ của tha nhân: “xưa Ta đói, các ngươi đã không cho ăn; Ta khát, các ngươi đã không cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã không tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã không cho mặc; Ta đau yếu và ngồi tù, các ngươi đã chẳng thăm viếng” (Mt 25:42-43).

Cả người tốt và người xấu đều bất ngờ trước kết luận của vị Vua Thẩm Phán. Họ thắc mắc: “Có bao giờ chúng con thấy Chúa ... đâu?” Chúa trả lời cũng thật bất ngờ: “Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25:40, 45). Câu trả lời cho thấy, Chúa đồng hoá mình với những người nghèo hèn bé mọn chung quanh ta. Họ chính là anh em của Chúa. Do đó, bất cứ những việc bác ái yêu thương, dù nhỏ bé đến mấy, dù được làm một cách tự nhiên, tình cờ hay chủ ý, cũng đều được Chúa kể là đã làm cho chính Người vậy.

Mừng lễ Chúa Giêsu Vua Vũ Trụ, chúng ta chiêm ngắm và tôn vinh Người, Đấng là Chúa và là chủ cuộc đời của mỗi người. Chúng ta tin tưởng, yêu mến và phó thác cuộc đời và gia đình mình cho sự dẫn dắt yêu thương của Vua Giêsu. Người sẽ dùng quyền năng Thiên Chúa để xua trừ ma quỷ và hậu quả của nó ra khỏi tâm hồn và gia đình chúng ta.

Chúa Giêsu là Vua Mục Tử nhân lành, yêu thương chăm sóc cho từng con chiên. Chúa cũng muốn mỗi người mang tình thương ấy đến với các anh chị em bé mọn nghèo hèn. Chúng ta sẽ không thể vào vương quốc của Chúa một mình, nhưng sẽ cùng vào với các anh chị em khác nữa. Nếu ta không yêu thương, không biết đón nhận nhau, thì Nước Trời sẽ không thích hợp với ta, vì Nước Trời chỉ dành cho những người biết yêu thương và trắc ẩn mà thôi.

Tôn vinh Chúa Giêsu là Vua Vũ Trụ, Vua Mục tử nhân lành, nhưng cũng đừng quên Người là Vị Thẩm Phán hết mục nghiêm minh, công thẳng. Những ai không xứng đáng, chắc chắn sẽ bị loại ra ngoài, những người từ chối sống yêu thương, hoặc khép lòng, vô tâm vô cảm với các anh chị em chung quanh đều phải lãnh bản án hết sức nghiêm khắc của Chúa.

Xin Vua Giêsu giúp mỗi người biết sống tín thác vào lòng thương xót của Chúa, biết để Chúa làm chủ cuộc đời và gia đình mình, luôn sống theo sự hướng dẫn của Chúa và như Chúa, để mai sau được nghe những lời yêu thương Chúa dành cho những kẻ tín trung: “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa”.

Đan Viện Biển Đức Thiên Tâm
13055 SE County Road, 4271 - Kerens, Tx 75144-7069 | Tel: (903) 229-2034 | E-mail: danvienthientam@gmail.com