CHÚA NHẬT XXXIII THƯỜNG NIÊN – NĂM A

Tin Mừng hôm nay (Mt 25:14-30) Chúa Giêsu kể một dụ ngôn dựa trên thực tiễn kinh doanh vào thời đó. Có thể nói Chúa Giêsu không xa lạ gì với thế giới kinh doanh. Cha của Người là một “tekton”. Tekton thường được dịch là thợ mộc, nhưng không chỉ đơn thuần như thế. Tekton còn có nghĩa là một thợ thủ công lành nghề và tinh xảo hơn. Từkiến ​​trúc sư” xuất phát từ từ “tekton” này. Một số học giả cho rằng Thánh Giuse có thể đã làm việc như một tekton tại Sephoris, một thị trấn gần Nazareth. Bất cứ nơi nào Giuse tìm được việc làm, hầu như ngài đưa Chúa Giêsu đi cùng để giúp ngài trong công việc làm ăn của gia đình.

Cũng như nhiều gia đình ngày nay, Thánh Gia phụ thuộc vào công việc kinh doanh thuận lợi. Khi Chúa Giêsu tập hợp các môn đệ nòng cốt xung quanh Người, hãy để ý xem Người chọn ai? Người chọn chủ yếu là ngư dân. Hồi đó ngư dân giỏi kinh doanh. Bởi vì vấn đề không chỉ là đánh bắt cá, họ còn phải dự trữ, tiếp thị, bán, phân phối cá và trả lương. Ở vùng đó, họ cũng cần có khả năng nói được nhiều ngôn ngữ. Những người như thế là sự lựa chọn rất tốt để trở thành Tông đồ. Họ hiểu rõ sự khôn ngoan đằng sau câu chuyện ngụ ngôn này.

Vì vậy, trong bài Tin Mừng Chúa Giêsu nói Thiên Chúa giống như một nhà đầu tư trao năm yến bạc cho một đầy tớ, hai yến cho đầy tớ thứ hai, và một yến cho người thứ ba. Những yến đó là gì? Một yến là một cân bạc nặng khoảng 40kg, tương đương với khoảng 6000 denarius (đồng tiền La-mã cổ) hoặc số tiền mà một người lao động bình thường mong kiếm được nếu người đó làm việc trong 20 năm. Như thế, một yến bạc là rất nhiều tiền. Hai người đầy tớ trước đầu tư tốt. Riêng người thứ ba cố tránh cơn thịnh nộ của Chủ, nhưng trên thực tế anh đã gây ra cơn thịnh nộ đó do chôn giấu phần của mình. Chủ bảo: ít ra bạn phải gửi số bạc của tôi vào ngân hàng nơi mà ít ra tôi có thể kiếm được một số tiền lãi. Và, câu chuyện kết thúc tồi tệ đối với anh ta.

Chúa Giêsu sử dụng một nguyên tắc kinh doanh vẫn còn đúng cho đến ngày nay để nhấn mạnh một vấn đề quan trọng. Giống như chúng ta phải đầu tư tiền để sinh lời, chúng ta, là môn đệ Chúa Giêsu, cũng phải đầu tư linh hồn mình nếu muốn phát triển về mặt thiêng liêng. Chúng ta cần đầu tư vào mối quan hệ với Chúa Giêsu bằng cách đào sâu đời sống cầu nguyện. Chúng ta cần đầu tư vào vai trò môn đệ của mình để xây dựng Vương quốc Thiên Chúa trong gia đình, nơi làm việc và trong thế giới của chúng ta. Chúng ta không thể chôn vùi những ơn thiêng liêng mà Chúa đã ban cho chúng ta.

Thông điệp này quan trọng hơn bao giờ hết, vì chúng ta không có nhiều thời gian trên đời này. Khi nói đến việc làm môn đệ, chúng ta được mời gọi đừng để đến ngày mai những việc phải làm hôm nay.

Chúa Giêsu đang kêu gọi chúng ta trở thành những tekton thiêng liêng. Chúng ta được mời gọi cộng tác với ơn Thiên Chúa để xây dựng Nước Trời trên trần gian. Và như chúng ta đều biết, đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Tuy nhiên, ngay cả khi chúng ta phải đối mặt với những thời điểm khó khăn, chúng ta vẫn được mời gọi đầu tư chính mình để trở thành tin mừng cho một thế giới đang đói khát tình yêu của Thiên Chúa.

Đan Viện Biển Đức Thiên Tâm
13055 SE County Road, 4271 - Kerens, Tx 75144-7069 | Tel: (903) 229-2034 | E-mail: danvienthientam@gmail.com