CHÚA NHẬT XXX THƯỜNG NIÊN - NĂM A

Để trở thành môn đệ Chúa Giêsu, không có gì căn bản hơn là “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi” và “ngươi phải yêu người thân cận như chính mình”. Toàn bộ Kinh Thánh có thể được tóm tắt trong câu: “Thiên Chúa là tình yêu” (1 Ga 4:16). Sách Sáng Thế 1:26-27 nói chúng ta được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa, Đấng là Tình Yêu. Do đó, Thánh Phaolô nói với chúng ta trong thư 1 Cô-rin-tô chương 13 rằng nếu không có tình yêu thương thì chúng ta chẳng là gì cả. Hôm nay Chúa Giêsu dạy chúng ta tình yêu là trọng tâm của việc làm người và làm môn đệ Chúa. Đây là bài Tin Mừng mà thế giới hôm nay, và chúng ta nữa, nên suy ngẫm lúc này hơn bao giờ hết, nhất là trong bối cảnh chiến tranh đang diễn ra ở Palestine, ở Ukraina...

Có vẻ như thế giới ngày nay không có nhiều tình thương. Chúng ta không được quên nhu cầu yêu thương những người xung quanh mình, những người cảm thấy bị gạt ra ngoài lề xã hội, những người bị mất việc làm, những người bệnh nạn tật nguyền, và có lẽ cả những người ngày càng kiệt sức vì bao nỗi lo lắng ưu phiền.

Đôi khi sự thiếu vắng tình yêu nhiều nhất có thể là ở chính gia đình, ở cộng đoàn của chúng ta. Tất cả chúng ta đều muốn được yêu thương. Đây là nhu cầu cơ bản của con người. Chúng ta có đang yêu thương những người trong cuộc sống của mình theo cách chúng ta nên làm lúc này không? Đó là một câu hỏi mà tất cả mọi người có thể tự đặt ra cho mình.

Ghostbusters II là một cuốn phim hài của đạo diễn Ivan Reitman. Toàn bộ cốt truyện xoay quanh câu hỏi tại sao người dân New York lại gắt gỏng như vậy. Nguyên nhân chính là một dòng sông chất nhờn tà ác khổng lồ chảy bên dưới New York, tạo ra năng lượng tâm linh tiêu cực dưới chân con người, khiến những người vốn tốt bụng trở nên đáng ghét và thô lỗ. Giải pháp mà bộ phim đưa ra để giải quyết vấn đề đó là chống lại năng lượng tiêu cực bằng năng lượng tích cực, bằng tình yêu thương và những hành động tử tế.

Dòng sông nhầy nhụa dưới chân chúng ta cũng giống như bất kỳ tội lỗi nguyên thủy nào, một tội ác vô hình đang hoạt động trong thế giới khiến chúng ta trở nên gắt gỏng và thô lỗ với nhau. Làm thế nào để chúng ta chống lại tất cả những tiêu cực này? Chúng ta chống lại nó bằng cách yêu mến Thiên Chúa và yêu thương người lân cận. Việc khơi dậy tình yêu đó trong chúng ta thực sự rất khó. Lịch sử thế giới cho thấy ghét dễ hơn yêu nhiều đến mức nào! Trong thời đại chúng ta đang sống, để có được tình yêu mà chúng ta cần sẽ tốn rất nhiều công sức. Chúng ta sẽ phải lựa chọn tình yêu. Tình yêu là điều mà chúng ta quyết định một cách có ý thức mỗi ngày.

Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà Chúa Giêsu bắt đầu trước hết với giới răn yêu mến Thiên Chúa hết lòng. Thiên Chúa là suối nguồn của tình yêu. Cần đổ đầy lòng mình bằng tình yêu mà chỉ có Chúa mới có thể ban cho chúng ta. Chúng ta thực hiện điều đó bằng cách củng cố mối quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa, thờ phượng Ngài qua việc tham dự Thánh Lễ. Chúng ta cần phát triển mối quan hệ cá nhân với Chúa Giêsu. Chúng ta thực hiện điều đó bằng cách đặt việc cầu nguyện lên ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống của chúng ta ngay lúc này. Việc đó quan trọng hơn bất cứ điều gì trong cuộc sống của chúng ta. Hãy lên lịch cầu nguyện trong ngày của mình nếu cần. Tình yêu mà chúng ta cần để tồn tại lúc này đến từ Thiên Chúa, đến từ thập giá và các bí tích của Hội Thánh.

Một khi đổ đầy tình yêu Chúa vào trái tim mình, chúng ta sẵn sàng chia sẻ tình yêu đó với người khác. Chúng ta thể hiện tình yêu đó như thế nào? Thánh Phaolô nói: “Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tuông, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả. Đức mến không bao giờ mất được” (1 Cr 13:4-8a).

Chúng ta cần trở thành con người như vậy. Tiến trình đó bắt đầu với Bí tích Thánh Thể mà chúng ta lãnh nhận trong Thánh Lễ hằng ngày và tiếp tục trong từng giây phút của ngày sống, mọi lúc mọi nơi. Tiến trình đó tiếp tục trong công việc cũng như trong các mối quan hệ của chúng ta.

Tất cả chúng ta đều biết rằng tình yêu mà chúng ta được mời gọi không hề dễ dàng. Tuy nhiên, đó là liều thuốc rất tốt và thực sự cần thiết để chúng ta được cứu độ. Trước ngai Thiên Chúa, chính tình yêu tách lúa ra khỏi vỏ trấu nơi mỗi người.

Đan Viện Biển Đức Thiên Tâm
13055 SE County Road, 4271 - Kerens, Tx 75144-7069 | Tel: (903) 229-2034 | E-mail: danvienthientam@gmail.com