TUẦN TĨNH TÂM NĂM TẠI ĐAN VIỆN BIỂN ĐỨC THIÊN TÂM

(Từ Chúa Nhật ngày 22/10 đến Thứ Bảy ngày 28/10/2023)

Giáo luật điều 663 triệt 5 đã dạy: Các tu sĩ hãy trung thành giữ việc cấm phòng hàng năm; và điều 276 triệt 4 buộc các giáo sĩ phải tham dự các cuộc tĩnh tâm, theo qui định của luật địa phương.

Giáo Hội khôn ngoan quy định như vậy để con cái có thêm cơ hội nghỉ ngơi sau một thời gian dài bận rộn thế sự. Đồng thời cũng là khoảng lặng cần thiết để mỗi một người nhìn lại mình trong đời sống tận hiến. Đây là dịp để mỗi đan sĩ làm mới lại căn tính, ơn gọi và sứ vụ của người môn đệ Chúa Kitô.

Tạm gác lại những bận rộn của các công việc bổn phận, chiều nay anh em đan sĩ bước vào kỳ tĩnh tâm năm. Thời gian tĩnh tâm kéo dài từ ngày 22-28/10/2023. Trong thời gian tĩnh tâm, điều quan trọng là sống thành thật với chính mình, trong suy nghĩ, trong hành động và thành thật trong cách sử dụng thời gian quý giá này. Đây là điều căn bản nhưng đôi khi dễ bị lãng quên hoặc chỉ thực hiện một cách vô thức.

Trong những ngày tĩnh tâm, mỗi người sẽ tái khám phá chân dung Đức Kitô chịu đóng đinh – Đấng mà họ đang bước theo, để từ nơi Người, họ kín múc những ân sủng, vui tươi sống đời dâng hiến, can đảm dấn thân phụng sự Chúa và xây dựng Cộng đoàn.

Ai không có Thần Khí của Đức Kitô thì không thuộc về Đức Kitô” ( Rm 8, 9). Chính Thần Khí thôi thúc mỗi người dấn bước trên con đường thuộc trọn về Thiên Chúa khởi đi từ tình yêu Đức Kitô thúc bách. Những ngày tĩnh tâm này là khoảng lặng để mỗi người sưởi ấm lại đời sống thiêng liêng và thêm xác tín về tình yêu của mình dành cho Đức Kitô.

Hành trình khám phá được bắt đầu bằng việc bỏ lại những ồn ào, xáo động của cuộc sống thường nhật để kết hợp mật thiết hơn với Chúa. Không gian thánh thiêng và việc giữ thinh lặng sẽ giúp mỗi đan sĩ có được sự thinh lặng nội tâm để từ đó có thể gặp được Chúa. Bởi vì Thiên Chúa chỉ nói qua thinh lặng.

Trong Chúa và trong thinh lặng, người đan sĩ có thời gian được chiêm ngắm và cảm nghiệm tình yêu cao cả của Đức Kitô chịu đóng đinh trên thập giá. Tình yêu ấy đã quyến rũ và thúc bách họ thuộc trọn về Đức Kitô thông qua đời sống Đan Tu Biển Đức. Tình yêu ấy đã khơi lên trong lòng mỗi người ao ước trở thành quà tặng cao quý của Thiên Chúa, và là cầu nối trung gian chuyển cầu cho mọi người.

Tuần Tĩnh Tâm năm nay trùng vào những ngày cuối của Tháng Mân Côi. Đây cũng là dịp để anh em đan sĩ chiêm ngắm hình ảnh Đức Trinh Nữ Maria. Mẹ là khuôn mẫu của đời sống đan tu. Chuỗi Mân Côi mỗi ngày là một trong những cách thế bày tỏ tâm tình con thảo đối với Mẹ. Mỗi lời kinh như những bông hoa thơm dâng lên Mẹ, để hiệp thông cầu nguyện cho công việc truyền giáo của Hội Thánh cũng như cho hòa bình thế giới.

Hy vọng sau tuần tĩnh tâm, mỗi anh em sẽ có những quyết tâm đổi mới cho riêng mình để vươn tới con đường thánh thiện trọn lành trong Đức Giêsu Kitô.

Nguyện xin tình yêu của Đức Kitô luôn nung nấu tâm hồn quý Cha cùng quý thầy trong suốt tuần này. Kính chúc quý Cha và quý Thầy một tuần tĩnh tâm sốt sắng và gặt hái nhiều ơn ích thiêng liêng!

Đan Viện Biển Đức Thiên Tâm
13055 SE County Road, 4271 - Kerens, Tx 75144-7069 | Tel: (903) 229-2034 | E-mail: danvienthientam@gmail.com