“Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống”
(Ga 6:51a)

 CHÚA NHẬT XXVII THƯỜNG NIÊN NĂM A
(Is 5:1-7; Mt 21:33-43)
 
Vườn nho là hình ảnh quá quen thuộc trong Kinh Thánh. Ban đầu, vườn nho được dùng để chỉ dân Israel. Chủ vườn nho là Thiên Chúa. Dân Israel được Chúa chọn làm dân riêng. Lịch sử Israel là một lịch sử tình thương của Thiên Chúa. Thật vậy, vì yêu thương, Chúa đã giải thoát họ khỏi ách nô lệ Ai Cập. Vì yêu thương, Chúa đã cho họ thành một quốc gia. Vì yêu thương, Chúa bảo vệ họ khỏi sự quấy phá của các nước lân bang. Vì yêu thương Chúa đã sai các tiên tri đến dạy dỗ họ. Thậm chí, vì yêu thương, Chúa đã sai Con Một yêu quý của Ngài đến với họ. Có thể nói, dân Israel là một vườn nho được Chúa trồng, chăm sóc từng li từng tí. Từ rào dậu chung quanh đến xây tháp canh giữ. Từ tưới bón cắt tỉa đến xây bồn ép nho.
Nhưng tình yêu thương của Chúa được đáp trả bằng sự phản bội. Dân Israel không công nhận quyền làm chủ của Chúa. Họ giết các ngôn sứ được sai đến dạy dỗ họ. Họ còn giết cả Con Một Thiên Chúa là Đức Giê-su để chiếm lấy vườn nho làm của riêng họ. Họ đâu biết: nếu để Chúa là chủ thì vườn nho còn được bảo vệ, được chăm sóc và họ còn được hưởng hoa lợi. Nhưng chối bỏ quyền làm chủ của Chúa, vườn nho rơi vào cảnh hoang tàn, đổ nát, không còn hoa trái.
Câu chuyện vườn nho không chỉ nói với người Do Thái mà còn nói với tất cả chúng ta. Vườn nho của Chúa là Giáo Hội, là mỗi gia đình, là tâm hồn mỗi người chúng ta. Chúng ta là những cây nho được Chúa chăm sóc tưới bón trong tình thương bao la. Chúa đặt lương tâm như tháp canh để cảnh báo những nguy hiểm đe dọa tàn phá vườn nho. Để ngăn chặn thú dữ tàn phá, Chúa cẩn thận rào dậu vườn nho bằng lề luật. Kỷ luật là phên dậu vững chắc bảo vệ vườn nho khỏi kẻ thù là ma quỷ đến phá hoại. Chúa còn xây bồn để ép nho. Quả nho phải trải qua quá trình ép, lọc, ủ mới lên men thành thứ rượu thơm ngon cho đời. Có thể nói cuộc đời mỗi người là một kỳ quan về tình yêu thương của Chúa. Chúa tạo dựng nên để chúng ta được hạnh phúc.
 Tiếc là có nhiều người không hiểu được điều đó, nên đã chối bỏ quyền Chúa làm chủ đời mình. Vì loại bỏ Chúa nên ma quỷ đã xâm nhập cuộc đời họ. Có nhiều người đã bỏ tháp canh lương tâm nên không còn tỉnh thức trước những nguy cơ đe dọa tàn phá sự sống. Có nhiều người đã phá đổ những phên dậu kỷ luật, biến vườn nho tâm hồn thành bãi đất hoang mặc cho nó bị chà đạp, tàn phá, không sinh được hoa trái gì cho cuộc đời.
Hôm nay, chúng ta cần chỉnh đốn lại vườn nho tâm hồn mình. Hãy để Chúa làm chủ cuộc đời chúng ta. Hãy tin tưởng định mệnh Chúa dành cho chúng ta là định mệnh tốt đẹp nhất. Tương lai Chúa dọn sẵn cho chúng ta là tương lai tươi sáng không gì có thể sánh được. Hãy đón nhận tình yêu thương của Chúa và Hội Thánh. Tình yêu thương là nước mát tưới cho cây đời chúng ta xanh tươi. Hãy tuân theo sự hướng dẫn của tháp canh lương tâm để chúng ta phân biệt thật-giả, trắng-đen, thiện-ác giữa lúc vàng thau lẫn lộn. Hãy sống theo sự hướng dẫn của luật Chúa, luật sự thật và sự sống. Đó là cách tự bảo vệ mình trước những lực lượng xấu, trước những cơn cám dỗ ngọt ngào đang rình chờ trói chặt những cuộc chúng ta.
 
Đan Viện Biển Đức Thiên Tâm
13055 SE County Road, 4271 - Kerens, Tx 75144-7069 | Tel: (903) 229-2034 | E-mail: danvienthientam@gmail.com